357 Lê Hồng Phong, P.2, Q.10, TP.HCM 1900 7060 info@duhocphanlan.com.vn

Du học Đại học

Điều kiện - hồ sơ - chi phí

Mục lục bài viết

  Bạn đang tìm kiếm một nền giáo dục chất lượng để phát triển bản thân và tìm kiếm nhiều cơ hội việc làm? Bạn muốn thay đổi môi trường học tập, muốn trải nghiệm, khám phá những nền văn hoá mới? Với hệ thống giáo dục Đại học hàng đầu thế giới thu hút hơn 20.000 sinh viên quốc tế đang theo học, Phần Lan hứa hẹn là một đất nước lý tưởng đáng để bạn cân nhắc đấy. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp những thông tin vô cùng hữu ích giúp bạn chuẩn bị hành trang chinh phục ước mơ du học Đại học Phần Lan của mình.

  Du học Phần Lan bậc Đại học cần những điều kiện gì

  Để du học Phần Lan bậc học Đại học, trước tiên bạn cần phải nắm rõ những điều kiện du học Đại học tại đây. Mỗi trường Đại học Phần Lan sẽ có một số yêu cầu khác nhau cho việc tuyển sinh đặc biệt là sinh viên du học Phần Lan. Ngoài ra, đối với mỗi đối tượng sinh viên khác nhau cũng sẽ kèm theo những điều kiện riêng không giống nhau.

  Phần Lan là một đất nước có nền giáo dục tiên tiến hàng đầu thế giới

  Phần Lan là một đất nước có nền giáo dục tiên tiến hàng đầu thế giới

  -Yêu cầu học vấn: Đã tốt nghiệp cấp 3 THPT hoặc đang theo học lớp 12

  -Yêu cầu ngoại ngữ: Bạn có thể du học Phần Lan bằng tiếng Anh hoặc chọn chương trình giảng dạy bằng tiếng Phần Lan. Bạn không cần nộp các chứng chỉ tiếng Anh như IELTS/ TOEFL hay PTE mà chỉ cần chứng minh khả năng ngoại ngữ của bạn cần đạt mức IELTS từ 6.5 trở lên, hoặc TOEFL không dưới 92 điểm. Nếu đăng ký các học ngành ngôn ngữ thì sinh viên cần vượt qua bài kiểm tra năng lực tiếng Phần Lan.

  -Vượt qua kì thi đầu vào: Kì thi đầu vào là điều kiện du học Phần Lan bắt buộc tại đa số các trường Đại học đối với sinh viên quốc tế. Bài thi này thường gồm năm phần: Đọc hiểu, Toán, viết luận, IQ và phỏng vấn với tổng điểm là 100. Tùy vào chuyên ngành và trường khác nhau, tổng điểm của mỗi phần sẽ có sự chênh lệch nhưng nó không quá lớn. Ngoài ra, một số trường sẽ yêu cầu sinh viên có điểm SAT để nhập học tại trường và các yêu cầu bổ sung khác.

  Kì thi đầu vào là điều kiện du học Phần Lan bắt buộc đối với sinh viên quốc tế

  Kì thi đầu vào là điều kiện du học Phần Lan bắt buộc đối với sinh viên quốc tế

  Hồ sơ du học Đại học Phần Lan

  Hồ sơ du học Đại học Phần Lan bao gồm những gì

  Hồ sơ nhập học tại Đại học Phần Lan phải bằng tiếng Anh, Phần Lan hoặc Thụy Điển và được công chứng. Các sinh viên có ý định du học Đại học Phần Lan phải chuẩn bị hồ sơ nhập học bao gồm:

  • Bằng tốt nghiệp trung học phổ thông: 1 bản sao và 1 bản dịch đã công chứng
  • Bảng điểm bậc THPT: 1 bản sao và 1 bản dịch đã công chứng
  • Bằng tốt nghiệp Đại học và bảng điểm Đại học (với sinh viên đã tốt nghiệp đại học): 1 bản sao và 1 bản dịch đã công chứng
  • Chứng chỉ trình độ tiếng Anh quốc tế (nếu bạn đăng ký học chương trình dạy bằng tiếng Anh): 1 bản sao và 1 bản dịch đã công chứng
  • Chứng minh nhân dân hoặc giấy căn cước công dân hoặc hộ chiếu
  • Giấy chứng nhận kinh nghiệm làm việc (nếu sinh viên đăng ký học Thạc sĩ);
  • Đơn đăng ký dự thi bài kiểm tra đầu vào

  Hồ sơ du học Phần Lan cần phải chuẩn bị đầy đủ theo đúng yêu cầu

  Hồ sơ du học Phần Lan cần phải chuẩn bị đầy đủ theo đúng yêu cầu

  Các hình thức nộp hồ sơ du học Đại học Phần Lan

  Có 2 hình thức nộp hồ sơ du học Đại học Phần Lan

  Nộp hồ sơ chung: Với 1 đơn đăng ký, sinh viên có thể nộp hồ sơ tối đa cho 6 chương trình học được liệt kê theo thứ tự ưu tiên, có thể ở 1 hoặc các trường khác nhau.

  Quy trình nộp hồ sơ chung sẽ bao gồm các bước:

  • Kiểm tra các chương trình học hiện có ở kì học bạn muốn nộp hồ sơ
  • Kiểm tra kĩ yêu cầu đầu vào với từng chương trình học
  • Kiểm tra học phí và học bổng
  • Điền hồ sơ và nộp kèm theo các giấy tờ yêu cầu cần thiết
  • Tham dự bài kiểm tra đầu vào
  • Xác nhận nơi học theo hướng dẫn của trường

  Sinh viên có thể chọn 1 trong 2 hình thức nộp hồ sơ phù hợp với kế hoạch du học của mình

  Sinh viên có thể chọn 1 trong 2 hình thức nộp hồ sơ phù hợp với kế hoạch du học của mình

  Nộp hồ sơ riêng: Mỗi hồ sơ chỉ được nộp cho một chương trình học tại một trường nhất định nhưng không giới hạn số hồ sơ. Sinh viên nộp hồ sơ riêng qua www.studyinfo.fi/wp2/en/ hoặc qua website của từng trường đại học.

  Thời gian và cách thức nộp đơn với mỗi chương trình học có thể khác nhau, sinh viên du học Đại học Phần Lan cần phải kiểm tra kĩ chương trình học hoặc liên hệ với nhà trường.

  Quy trình nộp hồ sơ riêng sẽ bao gồm các bước:

  • Tìm kiếm và tra cứu các chương trình học
  • Nộp hồ sơ vào một chương trình học bằng cách chọn “Fill in application” ngay tại website trường
  • Điền hồ sơ theo hướng dẫn
  • Xác nhận địa điểm học theo hướng dẫn của trường

  Hạn nộp hồ sơ du học Đại học Phần Lan

  Đối với kỳ nhập học vào tháng 9: Hồ sơ phải được nộp vào tháng 1 cùng năm

  Đối với kỳ nhập học tháng 1: Hồ sơ phải được nộp vào tháng 9 năm trước đó

  Sinh viên du học cần phải nộp hồ sơ đúng hạn

  Sinh viên du học cần phải nộp hồ sơ đúng hạn

  Chi phí cho việc du học Đại học Phần Lan

  Học phí du học Đại học Phần Lan

  Trước kia, giáo dục bậc Đại học ở Phần Lan là miễn phí. Tuy nhiên, kể từ tháng 8 năm 2017, các trường Đại học Phần Lan đã bắt đầu thu học phí đối với những sinh viên không thuộc khu vực kinh tế châu Âu. Tùy vào trường, chuyên ngành mà học phí du học Đại học Phần Lan sẽ khác nhau.

  Học phí du học Phần Lan luôn đi đôi với chất lượng giáo dục

  Học phí du học Phần Lan luôn đi đôi với chất lượng giáo dục

  Những khóa học được giảng dạy bằng tiếng Anh có học phí tối thiểu là 1,500 EUR/năm và phổ biến ở khoảng 6,000 EUR – 10,000 EUR/năm. Mức học phí cao nhất thuộc về Đại học Helsinki (10,000 EUR – 25,000 EUR/năm) và thấp nhất là Đại học Vaasa (5,500 EUR/năm).

  Tuy nhiên, các bạn có ý định du học Phần Lan cũng đừng quá lo lắng vì học phí dành cho sinh viên quốc tế còn có thể được giảm đi đáng kể nhờ vào các chương trình học bổng hấp dẫn của các trường Đại học tại đây. Phần lớn trường đại học có nhiều học bổng giá trị thường trong khoảng 10 – 80% học phí hoặc có thể lên đến 100% học phí tại một số trường như Đại học Aalto, Đại học Công nghệ Tampere, Đại học Helsinki Metropolia, Đại học Karelia… Các bạn sinh viên du học Đại học Phần Lan có cơ hội nhận được học bổng ngay từ năm nhất dựa vào kết quả thi đầu vào hoặc từ năm hai trở đi dựa vào kết quả học tập tốt của sinh viên sau từng năm. Ngoài ra, một số trường đại học tại Phần Lan còn có một số chương trình giảm học phí dành cho sinh viên quốc tế xác nhận học và đóng học phí năm đầu tiên trong thời gian quy định. 

  Đại học Aalto là một trong những đại học tại Phần Lan có nhiều học bổng dành cho sinh viên quốc tế

  Đại học Aalto là một trong những đại học tại Phần Lan có nhiều học bổng dành cho sinh viên quốc tế

  Chi phí sinh hoạt tại Phần Lan 

  Muốn xin visa du học Phần Lan, sinh viên quốc tế cần chứng minh có ngân sách tối thiểu 6,720 EUR dành cho chi phí sinh hoạt trong vòng 1 năm tại đây. Do đó, mức chi tiêu trung bình dự kiến của sinh viên có thể là 560 EUR/tháng. Tuy nhiên, chi phí sinh hoạt tại Phần Lan có thể cao hơn hoặc thấp nữa tùy thuộc vào cách chi tiêu và nơi sinh viên sinh sống. Thủ đô Helsinki là một trong những thành phố xa hoa và hấp dẫn nhiều sinh viên quốc tế nhất tại Phần Lan. Do đó, sinh hoạt phí tại Helsinki cũng vào hàng đắt đỏ nhất, thường vào khoảng 810 EUR – 980 EUR/tháng. Tiếp theo sau đó là thành phố Tampere khoảng 730 EUR – 850 EUR/tháng, thành phố  Jyvaskyla khoảng 700 EUR – 750 EUR/tháng và thành phố Oulu khoảng 550 EUR – 770 EUR/tháng.

   

  Thủ đô Helsinki là một trong những nơi đắt đỏ ở Phần Lan

  Thủ đô Helsinki là một trong những nơi đắt đỏ ở Phần Lan

  Chi phí chỗ ở

  Trong tổng chi phí sinh hoạt tại Phần Lan, tiền thuê nhà chiếm đến gần 50% tổng chi tiêu hành tháng của du học sinh Phần Lan. Số tiền này sẽ có sự chênh lệch nhất định tùy vào loại nhà ở mà sinh viên lựa chọn. Ký túc xá hoặc nhà ở sinh viên là sẽ lựa chọn tiết kiệm nhất cho sinh viên với giá thuê phòng đơn trong căn hộ dùng chung vào khoảng 160 EUR – 380 EUR/tháng. Ngoài ra, sinh viên có thể thuê căn hộ hoặc chung cư tại Phần Lan với chi phí tham khảo như sau:

  • Nếu ở trọ một mình: Chi phí có thể dao động từ 416 EUR/tháng
  • Nếu ở chung với bạn: Chi phí có thể dao động từ 160 EUR - 380 EUR/tháng
  • Nếu bạn ở chung cư tại Phần Lan: Chi phí có thể dao động từ 329 EUR/tháng

  Các bạn du học sinh có thể lựa chọn sống chung với bạn bè để tiết kiệm chi phí

  Các bạn du học sinh có thể lựa chọn sống chung với bạn bè để tiết kiệm chi phí

  Chi phí ăn uống

  Sinh viên có thể kiểm soát chi phí ăn uống một cách dễ dàng. Sinh viên du học Đại học Phần Lan trung bình mỗi tháng chi khoảng 260 EUR để mua thực phẩm tại các siêu thị địa phương bình dân như Sale, Lidl, Alepa, K-Market để có nhiều ưu đãi về giá cả. Ngoài ra, tự nấu ăn cho bản thân hoặc cùng nấu ăn với các sinh viên sống chung cũng là một cách tiết kiệm chi phí ăn uống đáng kể.

  Còn nếu bạn muốn thưởng thức bữa ăn được phục vụ hoặc thỉnh thoảng muốn thay đổi khẩu vị, một bữa ăn tại nhà hàng có giá khoảng 11 EUR. Tại các nhà hàng tầm trung ở Phần Lan, bữa ăn đủ 3 món cho 2 người sẽ có mức giá khoảng 60 EUR.

  Thỉnh thoảng sinh viên có thể tự thưởng cho mình những bữa ăn ngon trong nhà hàng tại Phần Lan

  Thỉnh thoảng sinh viên có thể tự thưởng cho mình những bữa ăn ngon trong nhà hàng tại Phần Lan

  Chi phí đi lại

  Phương tiện giao thông công cộng được khoảng 1/3 sinh viên du học Đại học Phần Lan chọn để đi lại khi học tập tại Phần Lan. Giá vé tháng dành cho sinh viên dao động từ 35 EUR - 50 EUR. Nếu muốn di chuyển đi xa, thuận tiện và nhanh chóng hơn, sinh viên có bằng lái xe ô tô thì có thể thuê xe với giá 230 EUR cho 5 ngày.

  Đa số sinh viên du học Đại học Phần Lan chọn phương tiện giao thông công cộng để đi lại khi học tập tại Phần Lan

  Đa số sinh viên du học Đại học Phần Lan chọn phương tiện giao thông công cộng để đi lại khi học tập tại Phần Lan

  Phần Lan hiện nay đang là điểm đến du học cực kì phổ biến cho các bạn học sinh, sinh viên khi muốn lựa chọn quốc gia ở châu Âu với mức học phí hợp lý, học bổng hấp dẫn và chi phí sinh hoạt “dễ thở”. Phuong Nam Education hy vọng đã cung cấp một số thông tin cần thiết giúp bạn hoàn tất các thủ tục du học Phần Lan của mình sẵn sàng cho hành trình du học của mình tại trời Âu.

   

  Tags: Du học Phần Lan, du học Đại học Phần Lan, hồ sơ du học Đại học Phần Lan, học phí du học Đại học Phần Lan, chi phí sinh hoạt tại Phần Lan, hình thức nộp hồ sơ du học Đại học Phần Lan, hạn nộp hồ sơ du học Đại học Phần Lan, khám phá du học Phần Lan

   

  Tư vấn miễn phí

  Để lại số điện thoại
  để được Phuong Nam Education liên hệ tư vấn

  Hoặc gọi ngay cho chúng tôi:
  1900 7060

  Gọi ngay
  Zalo chat