357 Lê Hồng Phong, P.2, Q.10, TP.HCM 1900 7060 info@duhocphanlan.com.vn

Du học Tiến sĩ

Điều kiện - hồ sơ - chi phí

Mục lục bài viết

  Một xã hội đa dạng và tập trung mạnh vào giáo dục, chi phí học tập hợp lý, Phần Lan là nơi hoàn hảo cho sinh viên quốc tế đến học tập. Đây cũng là môi trường lý tưởng cho những ai có ý định du học Phần Lan bậc Tiến Sĩ với rất nhiều trường đại học thuộc top hàng đầu thế giới như Đại học Aalto, Đại học Helsinki, Đại học Tampere, Đại học Åbo Akademi,... Để có chuyến du học Phần Lan thành công, trước hết các bạn nên nắm rõ điều kiện, hồ sơ và chi phí du học Phần Lan bậc Tiến Sĩ.

  Quy trình đăng ký du học Phần Lan bậc Tiến Sĩ

  Quy trình đăng ký ở Phần Lan khác với các quốc gia khác vì thông thường sinh viên sẽ không đăng ký được qua các dịch vụ đăng ký hộ. Hầu hết các trường tại Phần Lan đều có bậc học Tiến Sĩ với nhiều chương trình khác nhau. Thông thường, sinh viên sẽ đăng ký trực tiếp vào một trong những chương trình này để theo học bậc Tiến Sĩ trong trường đó.

  Điều kiện đầu vào du học Phần Lan bậc Tiến Sĩ

  Để đăng ký du học Phần Lan bậc Tiến Sĩ, sinh viên cần nắm rõ những điều kiện đầu vào của các trường cho bậc học này.

  Yêu cầu học vấn

  Để được nhận vào chương trình Tiến sĩ ở Phần Lan sinh viên sẽ phải có bằng Thạc sĩ (hoặc tương đương) từ một tổ chức được công nhận và có tối thiểu hai năm kinh nghiệm làm việc sau khi hoàn thành bằng cử nhân.

  Các yêu cầu khác sẽ phụ thuộc vào chủ đề bạn đang nghiên cứu và các quy trình cụ thể tùy theo trường Đại học của bạn. 

  Cần nắm rõ các yêu cầu đầu vào trước khi du học Phần Lan bậc Tiến Sĩ

  Cần nắm rõ các yêu cầu đầu vào trước khi du học Phần Lan bậc Tiến Sĩ

  Yêu cầu ngôn ngữ

  Các yêu cầu về ngôn ngữ cho bậc học Tiến Sĩ khác nhau tùy thuộc vào việc bạn chọn chương trình dạy bằng tiếng Anh hay tiếng Phần Lan. 

  Đối với các chương trình giảng dạy bằng tiếng Anh, bạn sẽ được yêu cầu làm bài kiểm tra năng lực tiếng Anh (chẳng hạn như IELTS và TOEFL). Điểm số này sẽ được quy định tùy thuộc vào trường Đại học mà bạn đăng ký, hãy kiểm tra điểm này trực tiếp trên trang web tuyển sinh của trường đó.

  Đối với các khóa học được giảng dạy bằng tiếng Phần Lan, bạn phải có các kỹ năng ngôn ngữ cần thiết trước khi đăng ký. Bạn sẽ được yêu cầu có bằng cấp trung cấp-cao cấp trong Chứng chỉ Năng lực Ngôn ngữ Quốc gia Phần Lan (YKI).

  Chứng chỉ IELTS mở ra cơ hội du học Phần Lan

  Chứng chỉ IELTS mở ra cơ hội du học Phần Lan

  Quy trình đăng ký du học Phần Lan bậc Tiến Sĩ

  Bạn nên nộp đơn hồ sơ du học Phần Lan bậc Tiến Sĩ trực tiếp cho trường đại học mà bạn mong muốn theo học. Thông thường, bạn nên liên hệ trước với họ và thảo luận thêm về những thông tin chi tiết.

  Về hồ sơ đăng ký, các tài liệu bắt buộc sẽ khác nhau tùy thuộc vào ngành học và trường mà bạn đăng ký nhưng hồ sơ du học Phần Lan bậc Tiến Sĩ bắt buộc phải có những tài liệu sau đây:

  • Bảng điểm học tập từ trường hoặc tổ chức trước đây mà bạn theo học, cũng như các chứng chỉ bằng cấp của bạn. Các tài liệu này có thể cần được dịch chính thức sang tiếng Phần Lan và được sự chấp thuận của luật sư.
  • Tài liệu tham khảo - bạn sẽ cần cung cấp ít nhất hai tài liệu tham khảo. Đây phải là từ các giáo viên hoặc người giám sát đã làm việc với bạn trước đây.
  • Thư xin việc - trong thư xin việc phải bao gồm mục đích đăng ký học của bạn. Điều này sẽ giải thích lý do tại sao bạn quan tâm đến một chương trình Tiến Sĩ và diễn giải sự phù hợp của bạn với nó.

  Tuỳ vào trường mà bạn đăng ký mà hồ sơ du học Phần Lan sẽ khác nhau

  Tuỳ vào trường mà bạn đăng ký mà hồ sơ du học Phần Lan sẽ khác nhau

  Thời hạn nộp đơn

  Tuỳ theo các trường mà bạn đăng ký thì thời hạn nộp đơn sẽ khác nhau. Một số trường đại học sẽ có các kỳ hạn nộp đơn cụ thể, trong đó có những trường khác nhận hồ sơ du học Phần Lan bậc Tiến Sĩ trong suốt cả năm. Do đó, bạn có thể truy cập website của trường để tham khảo và nắm bắt thời hạn nộp đơn cho bậc học Tiến Sĩ.

  Phỏng vấn cho du học Phần Lan bậc Tiến Sĩ

  Các đơn xin du học Phần Lan bậc Tiến Sĩ thường có tính cạnh tranh vì các trường đại học không tính phí và sẽ chỉ có đủ nguồn lực để tài trợ cho một số lượng sinh viên nhất định. Do đó, trong quá trình tuyển sinh, bạn có thể phải hoàn thành một cuộc phỏng vấn. Các cuộc phỏng vấn dành cho sinh viên quốc tế thường sẽ được diễn ra qua các nền tảng trực tuyến như Skype.

  Skype là một trong những nền tảng phổ biến để diễn ra cuộc phỏng vấn

  Skype là một trong những nền tảng phổ biến để diễn ra cuộc phỏng vấn 

  Hình thức phỏng vấn

  Tùy thuộc vào trường, hình thức cho cuộc phỏng vấn sẽ khác nhau. Nó có thể diễn ra theo một số hình thức dưới đây:

  • Một buổi hỏi đáp chính thức trước hội đồng tuyển sinh.
  • Một bài thuyết trình, dựa trên đề xuất nghiên cứu hoặc lĩnh vực chuyên môn của bạn.
  • Thảo luận 1-1 với người giám sát tiềm năng của bạn.
  • Một bữa ăn trưa thân mật với người giám sát tiềm năng của bạn, các thành viên khác trong hội đồng phỏng vấn của bạn hoặc các nghiên cứu sinh hiện tại.
  • Các hoạt động “định hướng” khác nhau. Những hoạt động này có thể bao gồm các chuyến thăm đến nơi nghiên cứu và có cơ hội trò chuyện với nhân viên và sinh viên.

  Tùy thuộc vào trường, hình thức cho cuộc phỏng vấn sẽ khác nhau

  Tùy thuộc vào trường, hình thức cho cuộc phỏng vấn sẽ khác nhau

  Thời gian phỏng vấn

  Thời gian kéo dài của một cuộc phỏng vấn bậc học Tiến Sĩ tại Phần Lan thay đổi tùy theo hình thức của nó. Một số cuộc phỏng vấn bao gồm một số hoạt động thành phần sẽ diễn ra trong cả ngày. Bạn có thể chào hỏi hội đồng tuyển sinh vào buổi sáng, ăn trưa, thăm ngành học của bạn và sau đó ngồi xuống bắt đầu một cuộc phỏng vấn chính thức. Hoặc bạn có thể chỉ gặp người giám sát của mình để uống cà phê và thảo luận về ý tưởng của bạn với họ trong một giờ hoặc lâu hơn.

  Chuẩn bị cho cuộc phỏng vấn

  Dù cuộc phỏng vấn du học Phần Lan bậc học Tiến Sĩ của bạn diễn ra theo hình thức nào, bạn cũng nên chuẩn bị cho nó một cách cẩn thận. Xem xét trước các tài liệu dưới đây sẽ cho phép bạn tham gia cuộc phỏng vấn một cách tự tin.

  Đọc kĩ các tài liệu nghiên cứu sẽ giúp ích bạn rất nhiều trong quá trình phỏng vấn

  Đọc kĩ các tài liệu nghiên cứu sẽ giúp ích bạn rất nhiều trong quá trình phỏng vấn

  • Đề xuất nghiên cứu - Nếu bạn đã gửi đề xuất nghiên cứu kèm theo đơn đăng ký bậc học Tiến Sĩ tại Phần Lan, hãy đảm bảo rằng bạn đã hiểu rõ nó. Bởi vì rất có thể bạn sẽ được mời thảo luận về tài liệu này tại cuộc phỏng vấn của mình. Hãy chuẩn bị để giải thích chi tiết hơn về kế hoạch và ý tưởng của bạn. 
  • Nghiên cứu khoa học trước đây - Có nhiều khả năng cuộc phỏng vấn của bạn sẽ liên quan đến bằng Cử Nhân hoặc Thạc Sĩ của bạn. Nếu bạn đang đề xuất dự án của riêng mình, cuộc thảo luận về nền tảng học vấn của bạn sẽ giúp thể hiện tiềm năng phát triển và sự nhiệt tình của bạn đối với bậc học Tiến Sĩ. 
  • Nghiên cứu gần đây của người giám sát - Dù cuộc phỏng vấn của bạn diễn ra theo bất kỳ hình thức nào, bạn nên tìm hiểu những gì mà người giám sát của bạn hiện đang làm việc. Điều này sẽ cho thấy rằng bạn có tiềm năng làm việc với họ một cách nghiêm túc. 

  Không chỉ nắm rõ các nghiên cứu của bản thân, bạn cũng nên tìm hiểu những nghiên cứu gần đây của người giám sát của bạn

  Không chỉ nắm rõ các nghiên cứu của bản thân, bạn cũng nên tìm hiểu những nghiên cứu gần đây của người giám sát của bạn

  • Các nghiên cứu hiện tại khác trong lĩnh vực của bạn - Hãy nhớ rằng: Một bằng tiến sĩ cần phải là một nghiên cứu ban đầu. Đảm bảo rằng bạn biết điều gì sẽ trở nên độc đáo và nguyên bản ở bạn. 
  • Chi tiết về dự án hoặc chương trình của bạn - Bạn phải nắm rõ chi tiết dự án hoặc chương trình như mục tiêu, người tham gia, nhà tài trợ. Điều này sẽ giúp bạn trình bày mọi thứ trơn tru và rõ ràng trong buổi phỏng vấn.
  • Tài liệu thuyết trình - Nếu bạn được yêu cầu chuẩn bị một bài thuyết trình, hãy đảm bảo rằng bạn đã luyện tập nó thuần thực. Điều này đặc biệt sẽ rất hữu ích nếu bạn không quen với việc nói trước đám đông. 

  Các khoản chi phí du học Phần Lan bậc Tiến Sĩ

  Học phí du học Tiến sĩ tại Phần Lan

  Phần Lan là một trong những thiên đường học tập của châu Âu vì các trường đại học không thu học phí đối với sinh viên đến từ châu Âu hoặc các quốc gia thuộc khu vực kinh tế châu Âu và Thụy Sĩ. Các chương trình Tiến Sĩ miễn phí cho tất cả sinh viên, không phân biệt quốc tịch của họ. Tuy nhiên, bắt đầu từ năm 2017, sinh viên không thuộc châu Âu hoặc các quốc gia thuộc khu vực kinh tế châu Âu phải trả học phí. Tuỳ theo trường và chương trình học mà học phí du học Tiến Sĩ tại Phần Lan sẽ chênh lệch khác nhau.

  • Học phí trung bình cho các chương trình giảng dạy bằng tiếng Anh: 4,000 EUR - 18,000 EUR/năm.
  • Học phí trung bình cho các chương trình giảng dạy bằng tiếng Phần Lan hoặc Thụy Điển: miễn phí cho tất cả sinh viên.

  Học phí du học Phần Lan bậc Tiến Sĩ khá phải chăng cho sinh viên quốc tế

  Học phí du học Phần Lan bậc Tiến Sĩ khá phải chăng cho sinh viên quốc tế

  Chi phí sinh hoạt tại Phần Lan

  Tùy thuộc vào nơi mà bạn sinh sống và mức chi tiêu của bạn sẽ có những khoảng chi tiêu khác nhau. Trung bình tiền sinh hoạt phí của các bạn du học Phần Lan là €450 EUR – €600 EUR/tháng. Trong đó, tiền thuê nhà ở Phần Lan dao động tùy thành phố, thông thường từ €200 EUR - €600 EUR. Chi phí ăn uống từ €150 EUR - €250 EUR. Phí đi lại trên các phương tiện công cộng từ €35 EUR - €50 EUR. Các bạn sinh viên đều được phép làm thêm trong quá trình học để trang trải cuộc sống.

  Phần Lan sẽ là một đất nước tuyệt vời cho chuyến dừng chân trong hành trình học tập của bạn. Thông qua bài viết trên, Phuong Nam Education hy vọng đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích để chuẩn bị thật tốt cho chuyến du học Phần Lan bậc Tiến Sĩ của mình nhé!


  Tags: du học Phần Lan bậc Tiến Sĩ, du học Phần Lan, hồ sơ du học Phần Lan bậc Tiến Sĩ, đăng ký du học Phần Lan bậc Tiến Sĩ, quy trình đăng ký du học Phần Lan bậc Tiến Sĩ, phỏng vấn cho du học Phần Lan bậc Tiến Sĩ, học phí du học Tiến Sĩ tại Phần Lan, chi phí sinh hoạt tại Phần Lan

  Tư vấn miễn phí

  Để lại số điện thoại
  để được Phuong Nam Education liên hệ tư vấn

  Hoặc gọi ngay cho chúng tôi:
  1900 7060

  Gọi ngay
  Zalo chat